Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai được thành lập tháng 4 năm 2002, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển đến nay đã trở thành Bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, với quy mô 110 giường bệnh. Thế mạnh của đơn vị là điều trị các bệnh lý cơ xương khớp (đau dây thần kinh tọa, đau vai gáy, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, vv…), liệt VII ngoại biên, di chứng tai biến mạch máu não, đau đầu, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiền mãn kinh, hen phế quản, dị ứng bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại và Phục hồi chức năng; cấy chỉ điều trị đối với trẻ chậm nói, tự kỷ; suy dinh dưỡng trẻ em bằng thuốc y học cổ truyền….

      Bệnh viện có 4 khoa điều trị gồm khoa Nội - Nhi, Ngoại, Châm cứu dưỡng sinh, Phục hồi chức năng với đội ngũ y bác sĩ lành nghề, có trình độ cao và tận tâm với người bệnh. Trong những năm qua, Bệnh viện đã được UBND tỉnh Lào Cai quan tâm đầu tư nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại và  xây dựng cơ sở mới khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

       Là cơ sở mới được xây dựng, Bệnh viện YHCT Lào Cai cung cấp đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cho bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân, các phòng điều trị trong bệnh viện luôn thông thoáng, sạch sẽ, thơm mát; hệ thống máy lọc nước uống tinh khiết. Đặc biệt, bệnh viện còn trang bị đầy đủ bình nước nóng lạnh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà. Sạch sẽ và thuận tiện là một trong những nét nổi bật của Bệnh viện YHCT Lào Cai.

     Trong 4 khoa điều trị của bệnh viện , Khoa Nội - Nhi là một trong những khoa lâm sàng chính, gắn liền với sự phát triển của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai. Qua 20 năm hoạt động, Khoa Nội - Nhi đã có nhiều thay đổi, phát triển tích cực về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Khoa nằm ở tầng 4,tòa nhà 5 tầng với 38 giường bệnh. Trưởng khoa BS Nguyễn Hương Sen là BSCKI chuyên ngành Nội khoa. Cùng với đội ngũ đội ngũ y bác sĩ có kiến thức vững vàng về Y học hiện đại, chuyên sâu về Y học cổ truyền với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị.

      Khoa Nội Nhi có nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị nội trú, ngoại trú và chăm sóc sức khoẻ cho các bệnh nhân có bệnh lý nội khoa bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại và Phục hồi chức năng. Tham gia cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh trong và ngoài tỉnh. Tổ chức cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu bệnh cho người bệnh trong và ngoài tỉnh, phục vụ cho nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.Tư vấn các vấn đề liên quan tới bệnh lý nội khoa, tập trung vào nghiên cứu các bài thuốc Y học cổ truyền về điều trị hội chứng chuyển hóa và kết hợp với Y học hiện đại ( Đái tháo đường, Gút, Rối loạn chuyển hóa Lipid).Tổ chức triển khai thực hiện các kỹ thuật Y học cổ truyền và kết hợp với Y học hiện đại, Phục hồi chức năng cho người bệnh trong và ngoài tỉnh. Đến nay các kỹ thuật đã triển khai có hiệu quả như :

      Kỹ thuật tiêm nội khớp, hút dịch khớp, tiêm điểm bám gân điều trị các bệnh viêm màng hoạt dịch,thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm điểm bám gân, ngón tay lò xo…

     Cấy chỉ điều trị các bệnh lý hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); điều trị trẻ tự kỉ, chậm nói, bại não; giảm béo, rối loạn chuyển hóa Lipid, liệt VII ngoại biên, tai biến mạch máu não…

   Ngoài ra các kỹ thuật điện châm, thủy châm, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt, điện xung, điện phân thuốc, xoa bóp áp lực hơi, giác hơi, chườm ngải, chiếu đèn, tập vận động điều trị các bệnh lý đau dây thần kinh ngoại biên, suy giãn tĩnh mạch ngoại biên, đau đầu, mất ngủ, thoái hóa khớp... được duy trì mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

     Đến nay, Khoa đã thăm khám và điều trị cho gần 20 ngàn lượt người bệnh, trong đó có nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp, viêm màng hoạt dịch, ngón tay lò xo đã lâu, đã điều trị nhiều nơi không khỏi nhưng khi điều trị tại đây bệnh tình được chữa trị thuyên giảm rõ rệt. Đặc biệt nhiều bệnh nhân bị hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); trẻ tự kỉ, chậm nói, bại não sau khi được điều trị tại đây cũng đã tiến triển rất tốt. Hàng năm, khoa tiếp nhận điều trị cho khoảng  gần 1000 lượt bệnh nhân, bệnh nhân điều trị tại khoa khoảng 40-50 người.

     Những năm gần đây, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện YHCT Lào Cai nói chung, cũng như Khoa Nội - Nhi nói riêng vẫn duy trì hoạt động khám chữa bệnh bình thường, một lúc thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ là duy trì hoạt động chuyên môn và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Để làm được điều đó, Khoa luôn bám sát thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y Tế và UBND tỉnh, xây dựng các phương án đối phó với những tình huống dịch bệnh; tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn cách phòng chống bệnh dịch cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; tận dụng sự phát triển và phổ biến của mạng xã hội để tư vấn từ xa, thông báo, truyền tải thông tin, kiến thức, thông điệp đến người bệnh, cộng đồng qua trang Facebook của Khoa tại địa chỉ https://www.facebook.com/Khoa-Nội-Nhi-Bệnh-viện-YHCT-Lào-Cai-103790652254493/ ;duy trì và tăng cường công tác vệ sinh, trang bị các thiết bị, đồ dùng cho phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó hoạt động khám chữa bệnh phục vụ nhân dân được duy trì xuyên suốt, không bị gián đoạn.

        Ngoài chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, vấn đề y đức luôn được Khoa quan tâm và đặt lên hàng đầu. Với phương châm: :“Lương y như từ mẫu”, “Đến đón tiếp niềm nở, Ở chăm sóc tận tình, Về dặn dò chu đáo” các y bác sĩ, nhân viên ở đây luôn tận tâm với người bệnh, chăm sóc và tạo điều kiện tối đa cho người bệnh trong suốt quá trình khám và điều trị; tư vấn giải quyết các quyền lợi của người bệnh theo bảo hiểm và các chế độ khác, đảm bảo tối đa quyền lợi của người bệnh.

       Ghi nhận sự cống hiến của các y bác sĩ, nhân viên trong khoa. Những năm qua, Khoa Nội- Nhi của Bệnh viện YHCT Lào Cai đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, Giám đốc Sở Y tế tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” trong nhiều năm. Ngoài ra, nhiều cá nhân trong Khoa cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong sự nghiệp khám chữa bệnh.

       Đặc biệt, các y bác sĩ ở đây còn nhận được những món quà vô cùng ý nghĩa từ những bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện, đó là những bài thơ, những bức tâm thư của người bệnh gửi cho các y bác sĩ sau khi được chữa trị, chăm sóc tận tình, chu đáo tại bệnh viện. Đây là lời khẳng định rõ nhất về chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng, yêu mến của nhân dân đối với các y bác sĩ nơi đây.