Bệnh viên Y học cổ truyền Lào Cai khám chữa bệnh tình nguyện tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương

Ngày 21/8, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Nội tiết tỉnh tham gia chương trình "Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Dìn Chin, huyện Mường Khương"

Nằm trong khuôn khổ chương trình "Hướng về Dìn Chin nơi biên cương Tổ Quốc" của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, chương trình "Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí  tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương" góp phần chung tay cùng cộng đồng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Người dân xã Dìn Chin đến thăm khám tại chương trình

Tại chương trình Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung đã đến thăm, trao tặng thuốc cho đại diện Bệnh viện Nội tiết tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh để thực hiện khám chữa bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã Dìn Chin.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao tặng thuốc cho đoàn công tác

Chương trình được thực hiện trong thời gian một ngày tại Trạm Y tế xã Dìn Chin với 04 bàn khám bệnh, 02 bàn siêu âm ổ bụng và siêu âm tuyến Giáp, 01 bàn đo mật độ loãng xương, 01 bàn xét nghiệm đường huyết mao mạch và 01 bàn cấp phát thuốc với nhân lực là các y bác sỹ đến từ bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai, bệnh viện Nội tiết tỉnh cùng sự hỗ trợ của Trạm Y tế xã Dìn Chin.

Người dân đang được siêu âm ổ bụng tổng quát
Siêu âm tuyến Giáp phát hiện nhiều trường hợp có nhân tuyến Giáp
Thực hiện đo mật độ loãng xương
Người dân được thực hiện xét nghiệm đường huyết mao mạch

Tổng kết chương trình đã thăm khám và cấp phát thuốc cho 325 lượt người dân trong đó 280 lượt siêu âm ổ bụng, 210 lượt siêu âm tuyến giáp, 147 lượt xét nghiệm đường huyết mao mạch, 98 lượt đo mật độ loãng xương. Qua khám sàng lọc phát hiện nhiều trường hợp mặc một số bệnh lý cần được thăm khám chuyên khoa hoặc can thiệp điều trị như suy thận, u gan, u máu, sỏi thận và sỏi niệu quản, nhân tuyến giáp, tiền đái tháo đường, ...Tất cả các trường hợp đều được thăm khám, tư vấn và hướng dẫn thực hiện chế độ ăn, chế độ chăm sóc.

Người dân trật tự xếp hàng chờ thực hiện các chỉ định cận lâm sàng
Đoàn công tác Bệnh viện YHCT và Bệnh viện Nội tiết chụp ảnh lưu niệm của cán bộ trạm Y tế xã Dìn Chin

Dìn Chin là 1 trong 10 xã nghèo, khó khăn nhất của tỉnh. Thông qua chương trình người dân đã được tiếp cận với một số phương pháp cận lâm sàng cơ bản nhất từ đó sớm phát hiện một số bệnh lý và can thiệp điều trị. Đây là một trọng những hoạt động thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân xã Dìn Chin, từ đó tiếp thêm sức mạnh giúp người dân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội.