Vừa nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, vừa chủ động chống dịch

LCĐT - Trong thời gian qua, cả hệ thống y tế tỉnh cùng vào cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, trong đó có Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Thế mạnh của Bệnh viện Y học cổ truyền là điều trị các bệnh lý cơ - xương - khớp như đau thần kinh tọa, đau vai gáy, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, di chứng tai biến mạch máu não, đau đầu, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ... Trước đây, các bệnh lý này thường xuất hiện ở người cao tuổi nhưng gần đây, tỷ lệ trẻ hóa tăng bởi tính chất lao động, sinh hoạt trong cuộc sống hiện đại.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Bệnh nhân Nguyễn Lan H., 29 tuổi, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai là một ví dụ. Chị H. chủ yếu làm công việc văn phòng và làm việc trên máy tính. Gần đây, chị bị đau cột sống vùng thắt lưng, qua khám bệnh phát hiện bị vôi hóa đốt sống. Để chữa trị, chị đã chọn điểm đến là Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Sau 15 ngày điều trị, chị thấy giảm rõ rệt các triệu chứng bệnh. Chị H. cho biết: Những lần đến khám, chữa bệnh, các bác sỹ, điều dưỡng rất nhiệt tình, quan tâm giúp tôi an tâm điều trị.

Nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, đặc biệt quan tâm đến người bệnh cao tuổi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn là phương châm của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Qua trò chuyện với Bác sỹ Lê Hải Vân, tôi được biết chị và cộng sự vừa tìm tới nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Bách, trú tại tổ 15, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) để thăm hỏi. Đây là gia đình có 2 bệnh nhân là người cao tuổi và đều mắc một số bệnh lý nền, trong đó vợ ông Bách bị bệnh parkinson, rất khó khăn trong di chuyển. Sau khi thăm khám tại nhà, bác sỹ Vân tư vấn cho 2 bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe, sự cần thiết trong đảm bảo chế độ dinh dưỡng với người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền.

Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh được đầu tư nhiều máy móc hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh như máy xoa bóp toàn thân, máy điện trường cao áp, máy kéo giãn cột sống, hệ thống chiết suất dược liệu, buồng oxy cao áp...

Bác sỹ CKI Mai Xuân Trung, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, bệnh nhân đến bệnh viện điều trị ngày càng tăng, khoảng 150 - 200 bệnh nhân điều trị/ngày (tương đương 140% - 150% công suất giường bệnh), đó là minh chứng rõ nhất về việc người bệnh tin tưởng vào chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện. Ngoài nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Đó là cử cán bộ tăng cường tới khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 254, tham gia trực chốt kiểm soát dịch tại Km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cử cán bộ tham gia đoàn công tác hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Bình Dương chống dịch Covid-19... Trong số cán bộ y tế tỉnh Lào Cai tới Bình Dương hỗ trợ chống dịch, điều dưỡng viên Nguyễn Phương Thảo, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh dù đang nuôi 2 con nhỏ nhưng vẫn viết đơn tình nguyện tham gia đoàn “Nam tiến”.

Vừa qua, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã tham gia triển khai tiêm phòng Covid-19 đợt 7 với hơn 200 liều vắc-xin mũi 2 tiêm an toàn cho cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND - UBND tỉnh và cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Dự báo, công tác phòng, chống dịch Covid-19 có thể còn kéo dài và có những yếu tố khó lường, cần sự nỗ lực, vào cuộc mức độ cao nhất của các cơ sở y tế nhằm đảm bảo 2 nhiệm vụ quan trọng là khám, chữa bệnh thông thường và phòng, chống đại dịch. Với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, chế độ sẵn sàng ứng phó luôn được kích hoạt nhằm xử lý tốt mọi tình huống xảy ra.

Theo Phương Thảo- Báo Lào Cai

Tác giả: Phương Thảo