1. Quá trình hình thành và phát triển:

Khoa Dược được thành lập theo Quyết định số: 134/2002/QĐ.UB ngày 09/ 04/2002 của UBND tỉnh Lào CaiChức năng, nhiệm vụ thực hiện theo Quyết định số 1667/QĐ-UBND ngày 09/7/2012 của UBND tỉnh Lào Cai. Với nhiệm vụ là đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, hoá chất, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân nội, ngoại trú của Bệnh viện, thực hiện công tác quản lý và thực thi các quy chế dược tại Bệnh viện. Cùng với sự trưởng thành lớn mạnh của Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai, Khoa Dược đã từng bước phát triển cả về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên đến tầm hoạt động về chuyên môn.

2. Cơ cấu tổ chức nhân sự

Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn dược: Ths. Nguyễn Thị Khang Liệu

Phụ trách khoa Dược: DSĐH Đỗ Diệu Linh

- Tổng số: 09 cán bộ trong đó:

+ Dược sĩ Đại học : 04

+ Dược sĩ Cao đẳng ; 04

+ Dược sĩ Trung học : 01

3. Cơ sở vật chất:

Bệnh viện được xây dựng cơ sở vật chất mới khang trang, trong đó có khoa dược được xây dựng khu vực riêng để thực hiện chế biến dược liệu và bào chế thuốc cổ truyền. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã được đầu tư một số trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác chế biến, bào chế như: Máy đóng trà túi lọc, Hệ thống làm viên hoàn cứng, hệ thống làm viên hoàn mềm, hệ thống chiết dược liệu, máy thái dược liệu, máy nghiền dược liệu, máy sấy dược liệu.....

4. Chức năng - Nhiệm vụ:

Chức năng

 Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

Nhiệm vụ

1. Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

2. Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

3. Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

4. Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

5. Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn sử dụng trong bệnh viện, bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

6. Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

7. Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

8. Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.

9. Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

10. Tham gia chỉ đạo tuyến.

11. Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

12. Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

5. Định hướng và phát triển

Khoa Dược đang từng bước đưa hoạt động thông tin thuốc, dược lâm sàng trở thành một trong các hoạt động thường quy của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc một cách chính xác, hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Công tác nghiên cứu khoa học đã được triển khai với sự phối kết hợp giữa Khoa Dược với các khoa lâm sàng đóng góp vào các thành tựu chuyên môn chung của toàn bệnh viện.

Khoa Dược tăng cường công tác bào chế các sản phẩm từ dược liệu. Bào chế, sản xuất thuốc đạt chất lượng cao; nhiều chế phẩm  được người bệnh tín nhiệm như: Bột Hà thủ ô, Thuốc ngâm chân, chè an thần, cồn xoa bóp, rượu bổ trung….

Tập thể khoa Dược luôn đoàn kết và tích cực phấn đấu, hàng năm đều được bệnh viện xét tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Khoa tham gia các phong trào thi đua của bệnh viện phụ nữ hai giỏi. Trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu cung ứng thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân đảm bảo an toàn hợp lý được tốt hơn cần có sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện để đáp ưng tốt nhiệm vụ bệnh viện giao cho.

6. Địa điểm

Khu nhà 2 tầng, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai, Tổ 20, Phưòng Bắc Cường, TP Lào Cai, Tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 0977.764.647.

Email: khoaduocyhctlaocai@gmail.com.