BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN LÀO CAI CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CHO BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỊ XÃ SA PA

Ngày 16/5,  đoàn công tác của  Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai do Ths Nguyễn Thị Khang Liệu – Phó Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn đã tiến hành tập huấn lâm sàng, chuyển giao dịch vụ kỹ thuật "Cấy chỉ, điện mãng châm trong điêu trị bệnh" cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa theo Đề án 1816 năm 2023.

Thực hiện công văn đề nghị giúp đỡ về chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa thị xã Sa P, tại Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa, 2 đơn vị đã thực hiện ký kết chuyển giao kỹ thuật “Cấy chỉ, điện mãng châm trong điều trị bệnh”.

Hai đơn vị ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật

Từ ngày 16/5/2023, cán bộ giảng viên chuyển giao gồm:  BSCKI Dương Quốc Nghị- Trưởng phòng Kế hoạch- Công nghệ thông tin - Đào tạo - Chỉ đạo tuyến; BS Lê Hải Vân – Viên chức phòng Kế hoạch - Công nghệ thông tin - Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai đã đến và triển khai chương trình chuyển giao kỹ thuật "Cấy chỉ, điện mãng châm trong điêu trị bệnh" cho các cán bộ tại Khoa Y học cổ truyền , Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa trong thời gian 04 ngày.

BSCKI Dương Quốc Nghị hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ

Cấy chỉ và điệm mãng châm là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam. Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Điện mãng châm là phương pháp châm cứu dùng kim dài (kích thước từ 10-12cm) đưa xuyên huyệt từ đó kích thích nhiều huyệt chỉ với 1 cây kim áp dụng với các trường hợp Liệt ½ người, viêm quanh khớp vai, đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…Đây đều là các thủ thuật loại I theo quy định của Bộ Y tế. Nhờ sự giảng dạy nhiệt tình, chuyển tải những kinh nghiệm trong quá trình điều trị của giảng viên cùng sự cố gắng, nỗ lực của các học viên tại Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa, 2 đơn vị đã bước đầu thực hiện chuyển giao kỹ thuật trên.

Kỹ thuật Điện mãng châm đem lại hiệu quả cao đối với người bệnh liệt 1/2 người, VQKV,...

Thông qua các khóa chuyển giao, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai mong muốn củng cố chất lượng khám, chữa bệnh và trình độ chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu về y học cổ truyền cho các cán bộ y tế tại các bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.