A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SHIATSU - PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU HIỆU QUẢ TỪ NHẬT BẢN

Phương pháp xoa bóp Shiatsu hiện đang được áp dụng phổ biến và hiệu quả trong trị liệu bệnh lý cơ xương khớp, được Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương áp dụng từ nhiều năm nay. Ngày 29/5,  Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật trên cho các y bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai trong chương trình chuyển giao kỹ thuật “Điều trị đau dây thần kinh toạ bằng phương pháp Y học cổ truyền” theo Đề án 1816.

     Trong tiếng Nhật, shi: ngón tay; atsu: ấn, đè. Shiatsu được hiểu là sử dụng ngón tay để ấn, đè. Massage shiatsu Nhật Bản được hiểu là phương pháp massage sử dụng những ngón tay để ấn, tỳ, đè lên các vùng da, khớp xương hoặc các huyệt đạo trên cơ thể giúp xoa dịu những cơn căng thẳng, đau nhức, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn.

     Phương pháp massage shiatsu được phát triển dựa trên phương pháp massage Anma cổ xưa có người Nhật Bản vào khoảng những năm 1320 bởi sư phụ Akashi Kan Ichi. Trải qua khoảng thời gian hình thành và phát triển thì phương pháp massage Amna được tính chế, gọt dũa thành kỹ thuật massage Shiatsu.

aaa
Hình ảnh ông Tokujiro Namikoshi bên phải

     Một câu chuyện kể rằng, vào khoảng năm 1912, một cậu bé 7 tuổi có tên là Tokujiro Namikoshi đã chữa lành bệnh thấp khớp cho mẹ của mình bằng thuật xoa bóp ngón tay, bàn tay và lòng bàn tay do cậu ta nghĩ ra. Sau đó vào khoảng năm 1925, ông tham khảo khóa đào tạo chính thức Amma để lấy bằng. Từ đây ông đã hoàn thiện kỹ thuật massage ban đầu của mình kết hợp với kỹ thuật Amma và tạo ra kỹ thuật massage shiatsu.

aaa
BsCKII. Nguyễn Quang Vinh chuyển giao phương pháp masage Shiatsu

     Lợi ích của phương pháp massage Shiatsu Nhật Bản

     Phương pháp massage shiatsu Nhật Bản đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng mình có những hiệu quả thiết thực cho sức khỏe người dùng như:

     Giảm đau nhức cơ, khớp 

     Bằng các động tác như miết, ấn sâu vào các huyệt đạo và các khu vực xung quanh vùng đau nhức, phương pháp này giúp đẩy lùi các cơn đau nhức xương khớp, ê mỏi cơ thể sau một ngày dài làm việc. Đặc biệt, kỹ thuật massage theo phương pháp shiatsu Nhật Bản còn giúp kích thích tăng dịch nhờn tại các các khớp xương, giảm thiểu tình trạng đau khớp, khô khớp giúp con người có thể hoạt động dễ dàng và linh hoạt hơn. 

     Cải thiện tình trạng đau đầu

     Một trong những hiệu quả tức thì của phương pháp massage shiatsu Nhật Bản đối với con người là cải thiện tình trạng đau đầu hiệu quả. Khu vực đầu là nơi chứa nhiều giây thần kinh, cũng là bộ phận phải hoạt động liên tục nên dễ khiến cho chúng ta cảm thấy căng thẳng do áp lực công việc. Ngoài ra, tình trạng đau nhức vùng đầu còn các bệnh lý như thiếu máu, tăng nhán áp,...Phương pháp massage shiatsu sẽ miết vào các huyệt đạo và dây thần kinh giúp kích thích lưu thông máu, tốt cho hệ thần kinh, có tác dụng cải thiện tình trạng đau đầu hiệu quả. 

     Giảm căng thẳng mệt mỏi 

     Để lấy lại tinh thần sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi, bạn hãy trải nghiệm phương pháp massage shiatsu Nhật Bản, bởi phương pháp massage này sẽ ấn vào các huyệt đạo, khu vực mà bạn cảm thấy mệt mỏi, giúp giải tỏa căng thẳng trên toàn cơ thể một cách nhanh chóng, mang lại cho bạn cảm giác thư giãn tuyệt vời.

     Có tác dụng trong trẻ hóa làn da

     Một trong những tác dụng tuyệt vời của phương pháp massage shiatsu Nhật Bản mà được nhiều người yêu thích chính là có tác dụng trong việc làm trẻ hóa làn da. Bằng việc tác động lên các mạch máu, huyệt đạo trên da, kích thích lưu thông máu, phương pháp massage này sẽ giúp làn da của bạn trở nên hồng hào và rạng rõ hơn.

 

     Phương pháp trên được đưa vào áp dụng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương từ nhiều năm nay, cùng với các phương pháp dùng thuốc đã đem lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh, … Với việc kết hợp nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống và phương pháp mới Shiatsu đã đem lại hiệu quả tốt, kéo dài, an toàn cho người bệnh.


Tác giả: Trần Tiến Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết