A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC DO SỬ DỤNG THỰC PHẨM CÓ CHỨA MA TÚY

         Ngày 03/01/2023, Bộ Y tế có Văn bản số 09/BYT-ATTP về việc thông tin báo nêu về ngộ độc do sử dụng thực phẩm chứa ma túy. Theo đó, trong thời gian gần đây, có nhiều báo phản ánh về việc ghi nhận bệnh nhân bị ngộ độc ma túy trong bánh ngọt, bánh quy, kẹo, bỏng ngô…

          Cụ thể như trường hợp của một bệnh nhân nữ 56 tuổi tại Hà Nội sau khi ăn 02 miếng bỏng ngô đặt qua mạng khoảng một tiếng, bệnh nhân bị hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ và được đưa vào Trung tâm chống độc và được xác định là ngộ độc cần sa. Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện không chỉ dưới dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều đồ ăn, thức uống. Khi bị ngộ độc ma túy, người bệnh có thể bị suy tim, tổn thương não, tổn thương gan, hôn mê sâu và có thể sẽ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 Nhiều loại ma túy mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống. Ảnh: Báo Yên  Bái oniline

             Để đảm bảo an toàn phòng chống các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không có nhãn mác, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo CDC Lào Cai.


Tác giả: Lê Hải Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết