A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN GIẤC NGỦ TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH LÀO CAI

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng thay đổi chất lượng và thời gian giấc ngủ bất thường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

       Theo thống kê có tới 35% dân số trên toàn thế giới bị chứng rối loạn giấc ngủ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ không chỉ thấy ở người cao tuổi mà những năm gần đây cuộc sống hối hả, con người chịu nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống đã khiến người trẻ dần xuất hiện chứng mất ngủ. Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết có khoảng 25% người trẻ (tuổi từ 18-30 ) thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo. Một người trong độ tuổi trưởng thành cần 7-8 tiếng đồng hồ dành cho việc ngủ, giấc ngủ cần chất lượng đủ sâu, liền mạch, khi tỉnh giấc có cảm giác thoải mái, sảng khoái.

    Mất ngủ trong Y học cổ truyền được gọi là chứng “thất miên”, “bất mị”, “bất đắc miên”,… và thường kèm theo các triệu chứng: đau đầu, váng đầu, hay quên,… Nguyên nhân là do suy giảm chức năng của các tạng: tâm, tỳ, can, thận,… làm cho thần không được yên ổn, do tinh khí của các tạng này suy giảm.

    Mất ngủ kéo dài làm cơ thể người bệnh mệt mỏi, chất lượng cuộc sống ảnh hưởng rất nhiều, dễ kéo theo các chứng bệnh khác như rối loạn tuần hoàn não, trầm cảm, hay quên, suy nhược cơ thể… Việc điều trị mất ngủ theo y học hiện đại chủ yếu là sử dụng các nhóm thuốc an thần. Sử dụng thuốc an thần hiện nay có thể điều trị được triệu chứng bệnh, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

     Phòng khám Y học giấc ngủ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai được thành lập từ tháng 9/2023, với sự thăm khám và tư vấn trực tiếp của GS.TSKH Dương Quý Sỹ - Chủ tịch Hội Y học giấc ngủ Việt Nam. Cùng với các dịch vụ YHCT điều trị mất ngủ: Điện châm, ngâm thuốc, xoa bóp bấm huyệt, kết hợp với PHCN: điện phân an thần, chạy oxy cao áp và laser nội mạch có hiểu quả tốt trong điều trị mất ngủ, kết hợp thêm thuốc sắc y học cổ truyền. Là những phác đồ điều trị kết hợp nhằm tăng hiệu quả của việc điều trị bệnh lý giấc ngủ tại BV YHCT Lào Cai. Tạo ra sự khác biệt trong hiệu quả điều trị, an toàn, ít tác dụng phụ và đạt hiệu quả tốt.

Khai trương phòng khám Y học giấc ngủ tại BV YHCT Lào Cai

     Bệnh viện được cá nhân GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ, Chủ tịch Hội Y học giấc ngủ Việt Nam trao tặng 01 bộ máy đo đa ký hô hấp APNEALLINK AIR; đã triển khai đo đa ký hô hấp tầm soát cho hơn 80 lượt người đăng ký. Qua đó phát hiện được 25 trường hợp chỉ số Ngưng thở giảm thở mức độ nhẹ được tư vấn điều chỉnh lối sống, 08 ở mức độ nặng và rất nặng có chỉ định thở máy CPAP.

Người bệnh được thiếp lập đo đa ký hô hấp tại Bệnh viện

      Tính đến nay, sau 9 tháng triển khai Phòng khám Y học giấc ngủ đã có hơn 100 lượt người bệnh được GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ trực tiếp khám các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt qua quá trình khám bệnh còn phát hiện một số người bệnh có biểu hiện hội chứng ngáy-ngưng thở khi ngủ. Một số trường hợp mắc bệnh lý vùng hầu họng như viêm Amidan tái phát được giới thiệu đến chuyên khoa phù hợp.

Người bệnh được thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi GS.TSKH Dương Quý Sỹ- Chủ tịch Hội Y giấc ngủ Việt Nam

        Chị Huyền Trang (32t, địa chỉ ở thôn Xi măng, xã Cam Đường) đã đến khám tại Bệnh viện với các triệu chứng như: Khó đi vào giấc ngủ, ngủ hay mơ, hay tỉnh giấc 4, 5 lần trong đêm, ngủ dậy người mệt mỏi, kém tập trung. Với sự thăm khám của GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ và quá trình điều trị kết hợp Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, cụ thể: Điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt an thần, ngâm chân thuốc Y học cổ truyền, chạy Oxy cao áp, Laser nội mạch. Sau 07 ngày điều trị tình hình sức khỏe cũng như giấc ngủ của chị được cải thiện rất tốt, đã dễ dàng đi vào giấc ngủ, không còn hiện tượng ngủ mơ, không bị tỉnh giấc lúc nửa đêm; đã ngủ sâu giấc hơn và thức dậy thấy tinh thần thoải mái. Chị Trang đã xuất viện với tình trạng rất ổn định và đặc biệt là giấc ngủ đã trở lại hoàn toàn tự nhiên.

Người bệnh thực hiện kỹ thuật Oxy cao áp điều trị rối loạn giấc ngủ

       Bệnh viện YHCT Lào Cai đã đang và sẽ hoàn thiện về nhân lực chuyên môn sâu Y học giấc ngủ, trang thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, tạo sự tin tưởng đối với người bệnh nói chung và người bệnh mắc bệnh lý giấc ngủ nói riêng. Phấn đấu chuyên ngành Y học giấc ngủ trở thành mũi nhọn điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong thời gian tới.

 

GS.TSKH Dương Quý Sỹ trao chứng chỉ TN khóa ĐT "Y học giấc ngủ cơ bản" cho các y bác sỹ tại Bệnh viện

Tác giả: Trần Tiến Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết