A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lớp tập huấn "Ứng dụng của Oxy cao áp trong điều trị lâm sàng"

Sáng ngày 12/12, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Viện Y học biển Việt Nam mở lớp tập huấn “Ứng dụng của Oxy cao áp trong điều trị lâm sàng . Trong buổi tập huấn, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp-Viện Y học biển Việt Nam đã cập nhật những kiến thức mới nhất về phương pháp điều trị bằng Oxy cao áp cho hơn 50 cán bộ y tế làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nội tiết các trạm y tế trên địa bàn thành phố Lào Cai

 

Điều trị bằng ôxy cao áp (HBOT) là phương pháp điều trị hiện đại và còn khá mới ở Việt Nam. Người bệnh được điều trị bằng cách thở ôxy nguyên chất hoặc hỗn hợp khí giàu ôxy ngắt quãng trong một thiết bị có khả năng chịu áp lực cao gọi là buồng cao áp (hyperbaric chamber) dưới điều kiện áp suất lớn hơn áp suất khí quyển (lớn hơn 1 Atmosphe). Ôxy cao áp trong lâm sàng áp dụng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau: Phục hồi chức năng trí tuệ do nhiều nguyên nhân khác nhau như Di chứng não sau tai biến mạch não, sau ngộ độc gây tổn thương não, mất trí nhớ sau nhiễm độc hay chấn thương… Phục hồi chức năng vận động sau tai biến, các triệu chứng đau đầu, mất ngủ...

Giáo sư, tiến sỹ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Trường Sơn–Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp

Tại Lào Cai hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền là đơn vị đầu tiên và duy nhất đang sử dụng phương pháp này trong điều trị và đã thu được nhiều hiệu quả và được người bệnh đánh giá cao. 

Buổi tập huấn đã giúp đội ngũ nhân viên trong và ngoài bệnh viện cập nhật và nắm rõ những kiến thức mới nhất về việc ứng dụng oxy cao áp trong điều trị, qua đó nâng cao năng lực chuyên môn, hiệu quả điều trị của phương pháp hiện đại này, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Từ ngày 01/01/2021, người có thẻ BHYT đi KCB không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT. Mong rằng với những quy định mới về Bảo hiểm y tế sẽ giúp được nhiều người bệnh có thể tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật tại Bệnh viện YHCT Lào Cai nói chung và với phương pháp điều trị bằng Oxy cao áp nói riêng, nhằm nâng cao sức khỏe cho mọi người dân. 


Tác giả: Quốc Vương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết