Lào Cai bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 22/4 Lào Cai bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 7/12 điểm tiêm trong toàn tỉnh, sau ngày đầu tiên triển khai đã có 681 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế trong tỉnh là những người đầu tiên tham gia chiến dịch tiêm chủng lần này.

Theo kế hoạch, Lào Cai sẽ có 12 điểm tiêm, trong đó 3 điểm tiêm ở tuyến tỉnh được đặt tại BVĐK tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 9 điểm tiêm còn lại đặt ở các bệnh viện huyện, thị xã, thành phố với tổng số 8.000 mũi tiêm. Các đối tượng được ưu tiên tiêm trong đợt này là cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch, thành viên BCĐ phòng chống dịch các cấp, lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, phóng viên báo chí, người làm việc tại khu cách ly và tình nguyện viên chống dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thực hiện mũi tiêm đầu tiên (Nguồn: CDC Lào Cai)

Tại các điểm tiêm ở tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Ban Giám đốc, Lãnh đạo các bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện mũi tiêm đầu tiên trong ngày 22/4. Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai, Ths Nguyễn Thị Khang Liệu- Phó Giám đốc Bệnh viện là người đầu tiên của Bệnh viện thực hiện mũi tiêm thứ nhất. Tiếp tục những ngày sau đó các cán bộ nhân viên y tế được chia nhóm và tiếp tục tiêm từ ngày 22/4 và dự kiến hoàn thành trước ngày 6/5.

Ths Nguyễn Thị Khang Liệu- Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai đang được tiêm chủng mũi 1 Vaccine phòng Covid-19

Trước khi triển khai, các đơn vị được giao phụ trách điểm tiêm đã lập kế hoạch triển khai chiến dịch, chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ký cam kết đồng ý tiêm chửng sau khi được tư vấn về Vaccine covid-19 (Nguồn: CDC Lào Cai)

Tính đến 16h ngày 22/4, tại 7 điểm tiêm ở tuyến tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã có 750 đối tượng đến làm thủ tục đăng ký, khám sàng lọc. Kết quả, có 681 trường hợp đủ điều kiện và được thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, số còn lại nằm trong nhóm đối tượng hoãn tiêm và chống chỉ định. Báo cáo kết quả theo dõi sau tiêm trên địa bàn toàn tỉnh chỉ ghi nhận 05 trường hợp có phản ứng thông thường, không ghi nhận trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm. Các trường hợp hoàn thành tiêm chủng được cán bộ y tế theo dõi sau tiêm tại chỗ 60 phút và hướng dẫn tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 24h tại nhà, nếu có các dấu hiệu bất thường phải thông báo ngay cho số điện thoại đường dây nóng của các điểm tiêm để kịp thời xử lý.

. Vắc xin được sử dụng trong đợt tiêm này là vắc xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất và được Bộ Y tế phân bổ cho Lào Cai hồi trung tuần tháng 4.

Theo: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai